Back to top
Tin tức

Hồ sơ vay vốn ngân hàng cá nhân có phức tạp không?

Ngày Viết : 27.07.2016

Những năm trở lại đây cá nhân có nhu cầu vay vốn ngày càng tăng cao, tuy nhiên nhiều người vẫn còn e dè vì sợ làm thủ tục rắc rối, mất nhiều thời gian.

Hồ sơ vay vốn cá nhân là gì?

Hồ sơ vay vốn cá nhân là tập hợp những giấy tờ pháp lý có liên quan đến hoạt động vay vốn của bên vay vốn để giao cho bên cho vay xem xét, giải quyết điều kiện vay vốn. Xác định người vay, người bảo lãnh vay, hình thức chi trả, khả năng thanh toán nợ. Mỗi một hình thức vay có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ vay vốn. Hồ sơ vay vốn chính là cơ sở pháp lý để làm bằng chứng vay vốn cho cả bên vay và bên cho vay khi có tranh chấp xảy ra.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng cá nhân cần những giấy tờ gì?

Các ngân hàng thường có rất nhiều những dịch vụ cho vay vốn chính vì vậy yêu cầu về hồ sơ vay vốn của những hình thức vay khác nhau cũng khác nhau. Nhưng chung quy lại, bạn chỉ chuẩn bị 4 loại hồ sơ vay vốn cơ bản sau:

1. Hồ sơ pháp lý:

- CMND

- Hộ khẩu

- Đăng ký kết hôn / Xác nhận độc thân

2. Hồ sơ tài chính:

- Nguồn thu từ lương: HĐLĐ, xác nhận lương/sao kê lương 3 tháng 

- Nguồn thu từ Hộ kinh doanh: ĐKKD, Sổ sách ghi chép 3 tháng, Hình ảnh

- Nguồn thu từ công ty riêng: ĐKKD, BCTC 2 năm gần nhất, Hóa đơn VAT 6 tháng gần nhất, Hợp đồng đầu ra có giá trị ...

3. Hồ sơ mục đích vay:

- Mua BĐS: Giay đặt cọc / Thỏa thuận mua bán

Xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công / Bảng dự toán 

Tiêu dùng: Bảng kê các vật dụng cần mua ...

4. Hồ sơ tài sản tích lũy:

- Các BĐS, xe ô tô hoặc sổ tiết kiệm bạn đang đứng tên

Tuy nhiên, thực tế thì thế nào?

Các ngân hàng hiện nay rất cạnh tranh với nhau nên việc thu thập hồ sơ khách hàng càng làm sao đơn giản mà vẫn có cơ sở để đánh giá năng lực là mục tiêu đang hướng đến của các ngân hàng.  Hồ sơ chuẩn các bạn tham khảo bên trên là một chuyện, nếu bạn có thể cung cấp đầy đủ thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu bạn ko có đủ, thì cũng đừng vì thế mà tự nghĩ ngân hàng không làm được, và tất nhiên là ngân hàng sẽ 'linh động' ở một mức độ nào đó để hỗ trợ bạn, tất nhiên là những hồ sơ nào ngân hàng xét thấy là ko phải là trọng yếu.

Do đó, nếu bạn đang gặp khó khăn và cần tư vấn thêm về danh mục hồ sơ vay vốn thì cũng đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé.